Cách phục hồi da nhiễm corticoid và những lưu ý trị mụn cho da nhiễm corticoid

dr trhanh mộc skincare

Trị mụn nhanh, trắng nhanh, trị được nám, tàn nhang, dưỡng da đẹp nhanh… chúng ta thường thấy đa công dụng như thế này trên một sản phẩm gọi là KEM TRỘN. Vậy thì kem trộn là gì? Dấu hiệu nhận biết da nhiễm corticoid và các điều trị phục hồi ra sao, cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Kem trộn là gì?

Kem trộn là kem được sản xuất tại một cá nhân nào đó hoặc một cơ sở sản xuất mỹ phẩm không uy tín.

Về thành phần, kem trộn có chứa nhiều thành phần, nhưng đặc điểm chung của tất cả các dòng kem trộn hiện nay điều chứa 3 thành phần chính là Corticoid, Aspirin, vitamin E và một số thành phần khác.

dr thanh mộc skincare

3 thành phần chính của kem trộn có đặc tính gì mà tại sao kem trộn lại có công hiệu trị mụn, trị nám, tàn nhang nhanh đến vậy

Như đã nói trên, kem trộn có 3 thành phần nổi trội nhất là corticoid, aspirin và vitamin E.

Corticoid: Về cơ bản corticoid là chất không phải xấu, nó được sử dụng rộng rãi trong y khoa và được ứng dụng trong da liễu, được nhiều bác sĩ sử dụng với những tình trạng da bị viêm, bội nhiễm. Nhưng thường thì thời hạn được khuyến cáo sử dụng trọng một khoản thời gian ngắn theo chỉ định của bác sĩ nhưng không được sử dụng quá 7 ngày.

Aspitin: Nó cũng có tác dụng như corticoid, giảm viêm, giảm vấn đề nghiệm trọng của da, giúp da nhanh cải thiện, kích thích hình thành lớp da mới

Vitamin E: Chất làm đẹp da, giúp ngăn chặn oxi hóa trên da, giúp da căng bóng, mịn màng

Khi kết hợp 3 chất này lại với nhau thì phải nói là thần dược trên da, giúp đánh bay mụn, nám, tàn nhang chỉ trong vòng 1 tuần, da đẹp miên mang trong vòng 1 tháng. Nhưng hậu quả sau đó thì hết sức khôn lường

Hậu quả của việc nghiện kem trộn

Sau 1 tháng khi sử dụng kem trộn thì da rất đẹp, nhưng sau 2-3 tháng thì ta bắt đầu thấy vấn đề trên da, da trở nên sần, ngứa, dễ bị kích ứng và thậm chí là nổi mụn nhiều hơn. Khi thấy tình trạng da như vậy thì lại muốn sài tiếp kem trộn để nhanh giải quyết các vấn đề trên da, nhưng cài sử dụng thì càng tệ, thậm chí mao mạch, dãn mạch máu xuất hiện. Các mảng dãn mao mạch hình thành trên da. Mụn bọc, mụn mủ, mụn ẩn, mụn viêm thay nhau  mọc. Da ngày càng tệ và kích ứng quá mức không thể sử dụng sữa rửa mặt hay bất cứ sản phẩm nào.

dr thanh mộc

Hậu quả của kem trộn khi bôi trên da

Hướng dẫn cách phục hồi da nhiễm corticoid đúng cách

Khi da đã ngậm corticoid thì sẽ có nhiều mức độ tình trạng khác nhau, nhưng trong bài viết này sẽ chia các dạng tình trạng ra thành 2 tình trạng chính, đó là tình trạng da nhiễm corticoid nặngtình trạng da nhiễm corticoid nhẹ.

Da nhiễm corticoid nặng: Da nổi mụn chi chít trên da, mao mạch dãn thấy rõ bằng mắt thường, da nổi nhiều mụn bọc, mụn mủ, mụn viêm, sưng tấy da nhiều, bội nhiễm trên da thấy rõ

Cách xử lý: Không ngưng sử dụng kem trộn chứa corticoid ngay mà phải cai nghiện từ từ. Đến ngay bệnh viện khoa da liễu để xử lý. Với tình trạng này thì không nên xử lý tại nhà và tìm mua những sản phẩm trên thị trường để về tự trị liệu. Tình trạng này nặng nên cần can thiệp của nhiều xét nghiệm về da và cần bác sĩ chỉ định thuốc sử dụng trong lẫn ngoài.

dr thanh mộc skincare

Da nhiễm corticoid vừa và nhẹ: Khi ngưng sử dụng kem trộng, da bị sần, mụn nổi những không nhiều, tập trung ở những khu vực sử dụng nhiều kem trộn, mụn bọc mụn mủ mụn viêm nổi nhưng không chằn chịt. Với tình trạng này thì có thể xử lý tại nhà.

Cách xử lý: Với mức độ nối mụn nhẹ thì ngưng sử dụng kem trộn ngay, với mức độ vừa thì không nên ngưng đột ngột mà nên cai nghiện corticoid từ từ. Liệu trình trị liệu và chăm sóc da như sau

Bước làm sạch da:  Ưu tiên làm sạch da, nên chọn sữa rửa mặt dịu nhẹ như sữa rửa mặt Cetaphil hoặc simple, toner nên chọn của simple.

Bước điều trị: Sử dụng serum Dr. Thanh Mộc Nano để giảm tình trạng mụm, viêm trên da. Sau khi hết tình trạng viêm, mụn trên da thì ngưng sử dụng sản phẩm và chuyển qua phục hồi dưỡng ẩm.

Bước phục hồi, dưỡng ẩm: Da nhiễm corticoid thì lớp hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ, nên chọn kem phục hồi chứa thành phần rau má để phục hồi da hiệu quả. Có thể tham khảo kem phục hồi Kenatin hoặc Cica Bioderma.

dr thanh mộc skincare

Cách cai nghiện da nhiễm corticoid:

Nếu bạn đang ở tình trạng da nhiễm corticoid nặng và vừa, cần biết cách cai nghiện thì có thể cai nghiện theo cách sau đây.

Thường thì khi dùng kem trộn, bạn sử dụng hàng ngày, nhưng khi cai nghiện thì bạn đổi cách sử dụng lại, thay vì dùng hàng ngày thì bạn nên bắt đầu như sau:

Tuần 1: 2 ngày sử dụng 1 lần.

Tuần 2: 3 ngày sử dụng kem trộn 1 lần

Tuần 3: 4 ngày sử dụng kem trộng 1 lần

Tuần 4: 5 ngày sử dụng 1 lần

Tuần 5: 6 ngày sử dụng 1 lần

Tuần 6: 7 ngày sử dụng 1 lần

dr thanh mộc

Và đến khi 10-15 ngày bạn không sử dụng mà tình trạng da không nổi nghiêm trọng lên thì da bạn đã cai nghiện thành công. Lúc đó bạn nên sử dụng serum Dr. Thanh Mộc nano để điều trị vấn đề trên da như sần da, mụn, viêm da. Song hành vào đó là sử dụng sản phẩm đã được liệt kê trên với tình trạng da vừa để phục hồi.

Một lưu ý dành cho bạn là da bạn với mức độ vừa và nặng thì không thể nào đòi hỏi 1-2 tháng mà da bạn khỏe ngay là không thể, bạn sử dụng bao lâu kem trộng thì nó tương đương với thời gian phục hồi da cho bạn, thậm chí có những cơ địa thời gian phục hồi còn lâu hơn. Việc kiên trì chăm sóc da là điều bắt buộc.

Bạn cần tư vấn thêm về tình trạng da của mình thì đừng ngừng ngại liên hệ với chúng tôi qua ĐT/ ZALO 0976.491.030 & 0976.70.11.80

dr thanh mộc có làm kích ứng da hay không

Trân trọng

Trả lời