MỸ PHẨM HỮU CƠ (ORGANIC) LÀ GÌ?

dr thanh mộc là mỹ phẩm hữu cơ

Mỹ phẩm hữu cơ organic là gì? Tại sao nên dùng mỹ phẩm hữu cơ? Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng đọc và tích lũy thêm kiến thức về mỹ phẩm hữu cơ nhé!

1. Mỹ phẩm hữu cơ là gì?

Mỹ phẩm hữu cơ (organic) là những loại mỹ phẩm có chứa các thành phần chính hữu cơ thiên nhiên giúp làm đẹp da một cách an toàn. Những thành phần đó thường được chiết xuất từ cây cỏ thiên nhiên, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bất kỳ loại hóa chất hay chất bảo quản nào.

Để tạo ra được 1 sản phẩm đạt yêu cầu đòi hỏi rất nhiều quá trình chưng cất, chiết xuất rất phức tạp, đảm bảo được độ tinh khiết.

dr thanh mộc là mỹ phẩm organic
Vậy như thế nào là nguyên liệu organic?
Đó là những nguyên liệu được trồng và sản xuất theo đúng những tiêu chuẩn được kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ và được chúng nhận chất lượng organic bởi 1 bên thứ ba. Chuẩn organic đòi hỏi không sử dụng thuốc diệt côn trùng, phân bón hóa học, mùn/bùn nước thải, hoặc GMOs (những chất làm biến đổi gen).
Một mỹ phẩm organic thực thụ phải có dấu “Certified Organic” từ các tổ chức chứng nhận hữu cơ chính thức. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, không dễ để một mỹ phẩm đáp ứng được 95% organic (điều kiện để được cấp chứng nhận organic). Tuy nhiên, đối với mỹ phẩm chống nắng sunscreen tự nhiên đòi hỏi phải có các chất hóa học như titanium dioxide hoặc zinc oxide từ 10% trở lên, thì tốt nhất là các thành phần organic nên chiếm 90%. Trường hợp có những loại mỹ phẩm đòi hỏi phải chứa mineral (như là titanium dioxide, zinc oxide, mica, hay iron oxide) để tạo màu cho sản phẩm, thì những sản phẩm này chỉ được phép chứa cao nhất là 5% các thành phần không phải organic nhưng những thành phần đó phải được phép sử dụng.

2.Tại sao nên dùng mỹ phẩm hữu cơ?

Lợi ích của mỹ phẩm ORGANIC

Hầu hết mọi người đều biết rằng, hóa chất thông dụng thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm truyền thống, không ít thì nhiều. Đặc biệt nhiều hơn ở các sản phẩm đặc trị cho da bị vấn đề: mụn, rỗ, dị ứng… Trên thực tế đều sẽ có những hậu quả có thể ảnh hưởng trong tương lai. Trong sản phẩm không chứa các chất như paraben, sunfat hay các hóa chất độc hại khác.

Việc bạn sử dụng mỹ phẩm organic hằng ngày thay cho mỹ phẩm truyền thống sẽ giúp bạn tránh được những tác động tiêu cực đến từ các chất tạo hương, tạo màu, chất bảo quản… Đó là những chất vốn được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm làm đẹp hiện nay.

Thêm vào đó sự lành tính cũng như tinh khiết của sản phẩm không chỉ dừng lại ở mục đích chính là làm đẹp. Các thành phẩn trong mỹ phẩm hữu cơ lành tính còn có thể thẩm thấu vào từng tế bào giúp phòng chống loại bỏ tận gốc rất những hư tổn và bệnh về da liễu thường gặp.

Các thành phần làm nên mỹ phẩm organic chính là những nguyên liệu tự nhiện được trồng  như trà xanh, hạt jojoba… Chúng đều là cây trồng tự nhiên, không hề phun thuốc, hoàn toàn không gây kích ứng cho da.

 

dr thanh mộc là mỹ phẩm hữu cơ
Thành phần làm nên mỹ phẩm organic là những nguyên liệu được trồng và thu hoạch mà không sử dụng bất kỳ tổ hợp chất hóa học nào. Nó được tạo nên từ những thành phần tốt nhất của hoa cỏ thực vật do đó sẽ không gây kích ứng cho làn da của bạn như những mỹ phẩm hóa học truyền thống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mỹ phẩm hữu cơ lâu dài.
Mỹ phẩm organic lành tính và phù hợp với mọi loại da. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, bạn sẽ tránh được tình trạng da bị thô ráp, sần sùi và hạn chế dị ứng (dị ứng vẫn có thể xảy ra nếu bạn trước đó có dị ứng với thành phần tự nhiên nào đó có trong mỹ phẩm). Và tất nhiên, việc thoa thoa trét một loại mỹ phẩm mà nguyên liệu được làm hoàn toàn từ thiên nhiên nó sẽ tốt hơn là việc trát một đống chất hóa học lên người. Giảm nguy cơ về bệnh tật khi dùng mỹ phẩm organic thay cho mỹ phẩm hóa học khác.
Vì những nghiên cứu trong những năm gần đây đã công bố những chất độc hại có nguy cơ gây bệnh thời đại chứa trong mỹ phẩm như:
– Paraben: gây ung thư cho người sử dụng.
– Phthalate: gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ.

3.Cách nhận biết mỹ phẩm hữu cơ?

Để nhận biết các sản phẩm hữu cơ, bạn hãy chú ý đến những chứng nhận có trên bao bì của Hiệp hội kiểm định uy tín như: COSMOS, Hiệp hội Đất, ECOCERT (Pháp)… Một số dòng mỹ phẩm hữu cơ có chứ thành phần chính là tinh dầu tự nhiên như tinh dầu dừa, oliu, hoa hướng dương, hoa oải hương,…Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, nhiều loại mỹ phẩm được quảng cáo làm từ thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ trong khi thực tế lại không phải.

 

Rất nhiều sản phẩm chỉ có một lượng rất nhỏ là được chiết xuất từ thảo dược, còn lại là các thành phần hợp chất: silicon, paraben và các hương liệu tổng hợp (có trong mỹ phẩm thông thường có thể gây tổn hại đến AND gây ung thư da), các loại dầu khoáng: petroleum (dễ gây kích ứng da), polyme…Vì vậy, người dùng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua hay sử dụng mỹ phẩm đang được bày bán trên thị trường hiện nay.

Làm thế nào để chọn đúng mỹ phẩm hữu cơ?

Để chọn đúng mỹ phẩm organic rất đơn giản:
✓ Đầu tiên, hãy là người tiêu dùng thông thái!
✓ Thứ hai, hãy chịu khó kiểm tra thành phần của sản phẩm. Thận trọng với những sản phẩm có ghi “chiết xuất từ thực vật tự nhiên” mà chỉ một vài thành phần là có chiết xuất (extract), phần còn lại là một mớ bòng bong những cái tên thuật ngữ chuyên môn dài dòng mà bạn không hề biết.
✓ Thứ ba, là một mỹ phẩm hữu cơ thực thụ thì phải được chứng nhận! Đúng rồi, bạn hãy tìm xem các sản phẩm được quảng cáo hữu cơ có tem chứng nhận của các tổ chức uy tín trên thế giới không nhé!
✓ Tuy nhiên, không hẳn các sản phẩm không có tem chứng nhận thì không phải là mỹ phẩm organic hay mỹ phẩm tự nhiên. Điều kiện để được cấp tem chứng nhận là sản phẩm hữu cơ rất khắt khe, thành phần organic phải từ 95% trở lên. Do đó, có những sản phẩm, mặc dù tỷ lệ organic 70%-90% vẫn không có tem!
✓ Lúc này, khi lựa chọn sản phẩm thì tốt nhất bạn nên vận dụng sự hiểu biết của mình để kiểm tra thành phần của nó nhé.

 

Nhược điểm của mỹ phẩm hữu cơ

Tuy nhiên, sản phẩm nào thì cũng sẽ có những điểm cộng và điểm trừ. Đầu tiên, chính là vấn đề bảo quản. Ưu điểm cũng chính là nhược điểm của mỹ phẩm organic. Vì không có chất bảo quản nên khi sử dụng, sản phẩm sẽ rất dễ bị hư và khó bảo quản lâu dài. Một số những loại mặt nạ tươi chỉ có thể bảo quản trong vài tuần.

Điểm trừ thứ hai: chúng tác dụng chậm hơn so với những loại mỹ phẩm truyền thống. Điều này tạo cho các nàng cảm giác như sản phẩm không mang lại hiệu quả. Nhưng thực sự sử dụng một thời gian thì bạn sẽ thấy được tác dụng hiệu quả ra sao. Ví dụ: sữa rửa mặt có nguồn gốc hữu cơ thường rất ít bọt. Sau khi dùng, bạn cảm giác vẫn còn nhờn rít và không được sạch vì đã quá quen với bọt tràn trề từ sữa rửa mặt công nghiệp rồi.

Thứ ba: mùi hương có thể không đa dạng và dễ chịu như những hương liệu tổng hợp từ sản phẩm truyền thống. Một số sản phẩm đôi khi được làm 100% từ thiên nhiên, nhưng mùi hơi khó chịu. Ví dụ: kem dưỡng được làm từ hoa hồng sẽ có mùi hơi hơi giống cánh hoa hồng héo và ủng.

Cuối cùng, xét cơ bản thì bên cạnh những điểm trừ nếu trên, so với những điểm cộng về mức độ lành tính và thân thiện với làn da thì người dùng ngày càng có xu hướng chọn mỹ phẩm organic bởi giá trị chất lượng mà chúng mang lại. Nếu bạn có ý định thay thế mỹ phẩm truyền thống thì có thể xem xét sử dụng mỹ phẩm hữu cơ bạn nhé.

 

Trả lời